Thông tin công nghệ

6 điều bạn có thể hiểu sai khi sử dụng PC

[​IMG]

Hôm nay, TECHRUM chia sẻ cho các bạn 6 điều khi sử dụng PC mà có thể bạn đã từng làm hay hiểu sai. Những hiểu lầm này có từ rất lâu nhưng vẫn còn tồn tại cho đến thời điểm này.

Sai lầm 1: Sử dụng nút Refesh sẽ làm tăng tốc Windows

Người dùng hiểu: Nhấn nút Refesh trong Windows sẽ làm mượt máy tính. Do đó máy tính sẽ hoạt động nhanh và mạnh hơn.

Suy nghĩ đúng: Tác dụng của refesh là gì? Bản chất của refesh chỉ là cập nhật mọi thay đổi diễn ra trên Desktop, ngoài ra tính năng này không mang bất kỳ ý nghĩa gì. Ví dụ: Khi bạn sử dụng các thao tác thay đổi tên thư mục nhưng Windows chưa hiển thị, thì refesh sẽ khắc phục điều đó.

[​IMG]
​Cách duy nhất để làm cho máy tính bạn hoạt động nhanh hơn chính là cài lại phiên bản Windows phù hợp, nâng cấp cấu hình. Sự thật là: thay vì làm máy tính chạy nhanh hơn, refesh sẽ làm máy tính chậm hơn. Để làm mới lại các biểu tượng trên Desktop, CPU phải hao tốn rất nhiều tài nguyên. Điều này có thể làm chậm các tiến trình khác của bạn.

[​IMG]

Theo tác giả của Hongkiat, sau khi click refresh 5 lần thì CPU Usage lên đến 76%

Sai lầm 2: RAM nhiều thì tốc độ PC sẽ mạnh hơn

Người dùng hiểu: RAM càng cao thì máy tính của bạn sẽ chạy càng nhanh

Suy nghĩ đúng: Sự thật là RAM nhiều không làm cho máy tính của các bạn chạy nhanh hơn, mà nó chỉ giúp cho máy tính chạy được nhiều chương trình hơn. Tăng RAM chỉ tạo nên sự khác biệt một chút, khi lượng RAM hiện tại của bạn không đủ để xử lý các phần mềm.

[​IMG]

Giả sử bạn thường mở nhiều phần mềm yêu cầu 3GB RAM, nhưng máy tính bạn chỉ có 2GB RAM mà thôi. Trong trường hợp đó máy tính của bạn sẽ rất chậm, vì không đủ dung lượng RAM để xử lý phần mềm. Để tốc độ xử lý phần mềm đó nhanh hơn, bạn có thể nâng cấp lên RAM 4GB. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn tăng RAM 8GB thì tốc độ vẫn sẽ như RAM 4GB mà thôi. Nếu bạn quan tâm đến tốc độ thì hãy nâng cấp loại RAM lên phiên bản cao hơn, DDR3 lên DDR4…

Sai lầm 3: Bắt buộc phải ngắt USB ở chế độ an toàn.

Người dùng hiểu: Muốn ngắt USB, bạn hãy click phải vào USB chọn Eject. Hoặc ngắt USB như hình dưới:

[​IMG]

Suy nghĩ đúng: Nếu USB đang di chuyển dữ liệu, bạn không nên rút USB ra. Còn lại nếu chỉ đang cắm vào máy thì bất kỳ trường hợp nào bạn cũng có thể rút ra khỏi máy tính. Thao tác trên cũng chỉ là ngắt kết nối USB với máy tính mà thôi.

Việc rút USB đột ngột gây ra hỏng file đa số thường xảy ra trên hai hệ điều hành là MacOS và Linux. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra ở đây là: tại sao Windows lại không bị vấn đề này? Câu trả lời là do Microsoft đã vô hiệu hóa tính năng ghi bộ nhớ cache cho các ổ đĩa mà hệ điều hành coi là có thể tháo rời được. Windows cung cấp cho bạn một tùy chọn để cải thiện hiệu suất (nên chọn) và hoặc loại bỏ nhanh chóng. Bạn có thể vào xem tùy chọn này bằng cách vào Device Manager > Disk Drives > Name of drive > Properties > Policies. Có thể máy tính Windows của bạn đã cài đặt loại bỏ nhanh được kích hoạt theo mặc định.

[​IMG]

Sai lầm 4: Phần mềm diệt Virus sẽ bảo vệ thiết bị khỏi tất cả Virus.

Người dùng: Các phần mềm diệt Virus có thể chăm sóc tất cả các loại vi-rút và sẽ bảo vệ bạn ngay cả khỏi các mối đe dọa mới nhất. Chỉ cần cài đặt phần mềm chống vi-rút và bạn đã an toàn.

[​IMG]

Suy nghĩ đúng: Các chương trình diệt Virus không thể bảo vệ hoàn toàn thiết bị của bạn. Có hai mối đe dọa chính khiến phần mềm diệt virus không thể làm gì được, đó chính là Virus online trên trình duyệt hay virus mà bạn cho phép chạy với quyền Administrator (Quyền cao nhất của Windows).

Sai lầm 5: Làm sạch thùng rác (Recycle Bin) sẽ xóa vĩnh viễn tập tin

Người dùng hiểu: Để xóa một dữ liệu vĩnh viễn, chỉ cần xóa nó khỏi ổ đĩa và sau đó xóa nó hoàn toàn khỏi Thùng rác.

[​IMG]

Suy nghĩ đúng: Nhiều người tin rằng, một khi dùng tính năng xóa vĩnh viễn tập tin trong Recycle Bin thì dữ liệu của họ sẽ bị xóa vĩnh viễn. Điều này không đúng! Khi bạn xóa dữ liệu khỏi thùng rác, bất kỳ hệ điều hành nào cũng chỉ đánh dấu nó đã bị xóa và giải phóng không gian bộ nhớ. Bạn vẫn có thể phục hồi bằng các phần mềm chuyên dụng như: Recuva…

Sai lầm 6: Chế độ ẩn danh trong trình duyệt sẽ giúp bản ẩn danh hoàn toàn.

Người dùng hiểu: Nếu không muốn bị theo dõi hoặc để lại bất kỳ thông tin gì thì bạn nên sử dụng trình duyệt ở chế độ ẩn danh.

Suy nghĩ đúng: Dù bạn có sử dụng chế độ ẩn danh thì trình duyệt và nhà mạng vẫn theo dõi được vị trí, website bạn truy cập cũng như thông tin của bạn. Bạn hãy bật chế độ ẩn danh, sau đó tìm kiếm với từ khóa bất kỳ trên Google. Kéo xuống dưới cùng, bạn sẽ thấy vị trí của bạn được Google xác định là ở đâu. Nếu bạn muốn ẩn danh hoàn toàn thì hãy sử dụng VPN.

Bạn đã Hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Ngô Viết Hùng
Nguồn: Hongkiat

 

Cái này hên xui lắm. Đã từng vài lần bị chết cmn cái usb khi ngắt kiểu này mặc dù không chuyển dữ liệu gì. Việc dùng eject ở trên windows nó quan trọng đấy, vì windows chỉ ngắt usb khi không còn chương trình nào đang kết nối hay sử dụng nó cả. Còn người dùng cứ rút ra thì chắc gì người dùng biết không còn chương trình nào đang sử dụng USB??
 

OK, mình sẽ bổ sung thêm vào :big_smile:
 

Sai lầm 7: PC là viết tắt của Personal Computer có nghĩa là máy tính cá nhân chứ không phải máy tính bàn kakaka :v
 

dùng ” du ếch bị sa phe ly rì mu ” đảm bảo an toàn ngắt cả iphone luôn :big_smile:
 

Theo TechRum

What's your reaction?

Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Tiên TV
Đam mê công nghệ, máy tính và thích khám phá những điều mới.

    You may also like

    Leave a reply

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.